Nhung Hươu là gì?

Nhung Hươu – là sừng của hươu đực. Là thảo dược quý nằm trong tứ thượng dược (sâm, nhung, quế, phụ). theo Wikipedia

Thông thường Nhung Hươu sẽ mọc vào mùa xuân và rụng vào mùa hè. Sừng của hươu khi mới mọc mềm.

Bên trong có nhiều mạch máu, mô sụn. Bên ngoài phủ đầy lông rất êm mịn.

Chất lượng của Nhung Hươu phục thuộc vào thời tiết, địa lý và giống Hươu.

Đề xuất:
Zawa – Thực phẩm tăng cường sinh lý dạng nước từ Nhật Bản có thành phần từ Nhung Hưu

Các loại Nhung Hươu

Huyết nhung

Huyết nhung được biết đến với tên khoa học là Pantogematogen, chúng thu được trong quá trình khai thác.

Máu (huyết) là chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Đây chính là chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng và phát triển nhung.

Chính vì thế nó có đầy đủ tất cả các thành phần và tác dụng như nhung hươu.

Huyết nhung chiếm từ 5 – 20% thành phần của nhung hươu, sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy là do có sự khác nhau về kích thước, thời điểm khai thác, số tuổi của hươu, thể trạng sức khỏe hươu …

Các phân tích chuyên môn cho thấy, thành phần hóa học của huyết nhung tương tự như trong nhung. Bao gồm:

  • Các acid amin như: aspartate, threonine, glycine, cystine, valin, leucin, lysine, histidine, proline, phenylalanin…
  • Các khoáng chất, các nguyên tố vi lượng và vitamin như: Ca, Fe, K, Cr, Al, Si, Zn, Mg, Na, vitamin A, C, E, D…
  • Một số loại hormone: testosterone, estrogen, progesterone, androgen, insulin, estrone, estradiol
  • Một số dưỡng chất và hợp chất hữu cơ như: sterol, cephalin, phospholipid, lecithin, các chất keo, bạch cầu trung tính, các acid béo…
  • Các muối vô cơ: canxi phosphat, canxi carbonat…

Nhung Hươu yên ngựa

Là phân nhánh lần thứ 2 gồm một nhánh lớn và một nhánh nhỏ, hình dáng nhung lúc này giống chiếc yên ngựa.

Đây là giai đoạn nhung có chất lượng tốt nhất để khai thác.

Nhung Hươu chìa vôi

Đây là loại nhung được lấy khi sừng non chưa phân nhánh của những con hươu 2 tuổi nên kích thước khá nhỏ.

Khi sấy khô chúng chỉ có trọng lượng khoảng 40-50g, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp chỉ ngang nhung hoẵng.

Nhung Hươu gác sao

Nhung gác sào là nhung đã phân nhánh thứ 3, mỗi cặp nặng trên từ 700g đến 1,2kg.

Nhung gác sào thích hợp cho việc sấy khô (vì không hao hụt khi sấy), làm thành phần để nấu cao.

Thành phần

Thành phần chính của nhung gồm: canxi cacbonat, canxi phosphat, chất keo, protein, kích tố (testosteron, pentocrin…), acid amin (hơn 17 loại).

Công dụng

Trong y học, nhung hươu có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu, tăng cường tuổi thọ.